“Văn ôn võ luyện” là chân lý. Nhưng luyện tập võ thuật như thế nào là đúng thì không phải ai cũng biết. Luyện tập võ thuật đúng đắn là cả một khoa học dựa trên sự phối hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau. Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức khái quát về bí quyết luyện tập võ thuật sao cho đúng đắn.

1. Võ thuật là gì?


Để hiểu được thế nào là phương pháp luyện tập võ thuật đúng đắn, cần phải nhắc lại khái niệm võ thuật là gì? Võ thuật là những động tác đòn thế có hệ thống được sắp xếp theo một quy luật nhất định (có hệ thống thì mới phân định được đẳng cấp – có quy luật thì mới hình thành được phản xạ đòn thế) dựa trên nền tảng:

- Cơ thể học

- Tâm lý học

- Toán học
 

Từ những nền tảng này, người xưa đã xây dựng nên nền võ học theo 8 phương pháp cơ bản sau:

1) Tấn pháp

2) Thủ pháp

3) Cước pháp

4) Thân pháp

5) Bộ pháp

6) Nhãn pháp

7) Tâm pháp

8) Đấu pháp

Vậy 8 phương pháp cơ bản trên được gọi là Thiếu Lâm bát pháp. Đường quyền và binh khí đều dựa trên 8 phương pháp cơ bản này mà hình thành nên một hệ thống hoàn chỉnh.

 

2. Kế hoạch tập luyện và kỹ chiến thuật


Kỹ thuật là gì? Là khả năng tiến hành luyện tập các đòn thế một cách chính xác nhất, vững chắc nhất và dụng lực một cách có lợi nhất.

 

Kỹ thuật sản sinh thể lực

Chiến thuật là gì? Là sự phối hợp các đòn thế cả những bẫy rập đánh lừa – để tấn công hay phản công.
 

Chiến thuật mở cửa cho trí tuệ

Mỗi môn võ đều có kỹ chiến thuật riêng mà người học nó cần phải nắm vững để áp dụng trong chiến đấu. Nhưng dù cách nào đi nữa thì sự phối hợp chiến thuật vẫn nhằm mục đích hạn chế sự tấn công và phá vỡ thế thủ của đối phương.

Tốt nhất là làm cho đối phương bị ảnh hưởng bởi tinh thần chiến đấu gan dạ, bình tĩnh bằng cách chuẩn bị sẵn sàng áp dụng những gì đã gặt hái được trong quá trình khổ luyện. Chiến thắng chính đáng trong chiến đấu chính là phần thưởng cao quý nhất đối với thái độ chiến thuật đúng đắn của võ sĩ.

 

3. Các chu kỳ sinh lý của cơ thể người tác động tới việc luyện tập


1.   Áp lực máu thấp nhất về đêm và cao nhất vào buổi chiều.

2.   Nhiệt độ cơ thể thấp nhất vào lúc 1h – 2h và cao nhất lúc 17h – 18h.

3.   Sức khỏe kém nhất vào lúc 2h – 5h và 12h – 14h

4.   Chu kỳ hưng phấn thần kinh kéo dài khoảng 33 ngày.

5.   Chu kỳ hoạt động trí tuệ dài khoảng 31 ngày.

6.   Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ khoảng 28 – 29 ngày.


Những hoạt động này rất nhịp nhàng, không thay đổi. Đem những điểm cực tiểu trong chu kỳ sinh lý cộng hưởng với kế hoạch luyện tập sẽ giúp cơ thể sản sinh những hóa chất giúp nâng cao năng lực thể chất một cách phi thường. Nắm được bí quyết này trong luyện tập sẽ đạt được kết quả cực cao. 


(*) Xem thêm