Muốn áp dụng hiệu quả kỹ - chiến thuật trong cuộc chiến đấu để giành chiến thắng thì cần phải có nguyên lý để tấn công đối thủ. Mỗi võ phái đều có một nguyên lý tấn công riêng căn cứ vào đặc trưng đòn thế của võ phái đó.

Với võ phái Long Phi Thanh, nguyên lý đó rất đơn giản: tấn công khi đối thủ ở tư thế yếu nhất.

Tư thế như thế nào là yếu nhất? Xét theo góc nhìn khoa học thì đó là khi hai chân của đối thủ không thiết lập được một mặt đế đủ vững để làm điểm tựa cho cơ thể. Ví dụ như khi đối thủ đứng bằng một chân, hoặc khi đối thủ đang di chuyển chân để thay đổi tư thế để tấn công… Ta tấn công vào thời điểm này sẽ đạt được hiệu quả cao nhất. Đây chính là “đánh trong lúc bị đánh”
 

Luật sư - Long Thanh Thoảng


Xét từ góc nhìn này của võ phái Long Phi Thanh, người học võ sẽ thấy mọi đối thủ, mọi môn phái dù hoàn thiện đến đâu cũng đều có điểm yếu. Chỉ cần người học võ căn cứ trên nguyên lý cơ bản của môn phái mình mà trau dồi khả năng quan sát và tư duy trí tuệ để nhận ra điểm yếu của đối phương và dùng kỹ thuật đòn thế thuần thục tấn công là đều có thể giành chiến thắng.

 

Lời kết

Trong phạm vi giới hạn, bài viết chỉ nhằm mục tiêu khẳng định một điều: Võ thuật chân chính là võ thuật có tính khoa học. Và võ phái Long Phi Thanh là môn võ thuật chân chính dựa trên cơ sở khoa học. Biểu hiện của điều này chính là sự đơn giản và có thể định lượng trong những nguyên lý xây dựng nên võ phái Long Phi Thanh.

Đó là sự đơn giản của khoa học, nên đằng sau cái vẻ ngoài đơn  đó lại tiềm ẩn sự biến hóa khôn lường. Sự biến hóa đó không thể nói ngay trong một vài lời mà cần phải có thời gian tập luyện và cảm nhận sâu sắc qua từng đường quyền, từng đòn thế, từng bộ pháp. Những điều đó sẽ được phân tích dần dần ở những bài viết sau.

Chưởng môn - Võ sư Long Phi Thanh


(*) Xem thêm