Bài quyền số 1: “Bộ pháp phải trung chính - Quyền cước phải tầm cỡ”

Quý độc giả thân mến, kể từ bài viết này trở đi, trang web của Võ phái Long Phi Thanh sẽ bắt đầu đăng tải những bài phân tích của Võ sư chưởng môn Long Phi Thanh về hệ thống 36 đường quyền đặc trưng của võ phái. Nhưng vì lý do bảo mật những kiến thức võ học bí truyền, sự phân tích này sẽ chỉ dừng lại ở mức khái quát hóa những nét đặc trưng lớn của các đường quyền, nhằm cung cấp cho quý độc giả một hình dung tổng quát về tính hệ thống và khoa học của võ phái Long Phi Thanh. Mọi kiến thức sâu hơn, xin quý độc giả liên hệ trực tiếp với võ phái để được giải đáp.
 

Bàn về khoa học vận động cơ thể (còn gọi là việc “Vận động cơ thể hợp lý”)


Trước khi bước vào phân tích các đường quyền, chúng ta phải nắm được bản chất khoa học của sự vận động cơ thể. Trên trái đất này, bất cứ vật nào chuyển động cũng đều có tính quy luật. Nên khi chúng ta vận động cơ thể để thực hiện đòn thế hay đánh một đường quyền cũng không thể đi ngoài một quy luật nhất định.

Ví dụ, chúng ta thấy người Nhật Bản rất đề cao yếu tố tâm linh, đề cao Đạo. Song đất nước họ lại tiến lên bằng con đường khoa học kỹ thuật, ngay cả nền võ thuật của họ cũng không ngoại lệ. Qua đó, chúng ta có thể kết luận võ thuật chân chính là một môn học, và trên thế giới này không có quốc gia nào có môn học dạy đánh người. Văn học chân chính phát triển trí, võ học chân chính phải phát triển dũng. Nếu quốc gia nào không hiểu điều đó và làm ngược lại thì nền võ thuật của nước đó sẽ chỉ sản sinh ra những con người liều lĩnh và ngổ ngáo. 
 

Long Thanh Binh

Giám đốc Cầu đường - Long Thanh Bình


Bàn về mục đích luyện tập


Đây là vấn đề quyết định để nâng cao trình độ của người học võ. Tuy việc luyện tập có gây cho chúng ta nhiều hứng thú song nếu luyện tập không có mục đích, không nghiêm túc thì cũng không đạt được trình độ cao và hứng thú luyện tập cũng sẽ bị giảm sút. Vì vậy chúng ta cần suy nghĩ kỹ và xác định rõ ràng mục đích luyện tập của mình trước khi bước vào con đường tập võ.

 

Võ phục luyện tập

Bạn phải trang bị cho mình một bộ võ phục rộng rãi không làm vướng víu tay chân khi thực hiện đòn thế. Nhiệm vụ của bộ võ phục là giữ nhiệt cho cơ thể và ngăn chặn khí trời xâm nhập vào cơ thể khi cơ thể mệt mỏi trong quá trình luyện tập.
 

Phương tiện luyện tập

Gồm có: bao cát, roi, kiếm, đao… Trong đó, bao cát là phương tiện luyện tập đặc biệt quan trọng đối với võ phái Long Phi Thanh. Nhiệm vụ của bao cát là để kiểm tra kỹ thuật đòn thế, xác định điểm đánh và hình thành cảm giác khoảng cách. Khi luyện tập với bao cát bằng những công thức dợt bao nhất định, võ sinh sẽ có quá trình lặp đi lặp lại một đòn thế trong điều kiện tương tự thực tế, qua đó phản xạ đòn thế sẽ được hình thành.
 

Phương pháp để đạt được mục đích luyện tập

Trước tiên võ sinh phải nắm rõ cách luyện tập như bài tập, đòn thế, cách thiết lập tình huống, phương pháp ra đòn qua sự giảng dạy của người Thầy. Cần nhìn kỹ những động tác mẫu của người thầy khi thực hiện đòn thế và tiến hành luyện tập các đòn thế đó. 
 

Nguyên tắc đi đúng một bài quyền

Nguyên tắc để đi đúng một bài quyền gần như không ai biết. Đọc một bài văn người ta còn biết hay dở, còn đi một bài quyền làm sao biết được đúng sai? Một bài quyền đúng khi và chỉ khi: Bộ pháp phải trung chính, quyền cước phải tầm cỡ.

Hệ thống đòn thế của võ phái Long Phi Thanh được xây dựng dựa theo quy luật trục quay và cách đánh một đường quyền mô phỏng theo chữ Hán, nghĩa là bắt đầu từ đầu chữ và chấm dứt ở cuối chữ chứ không hoàn nguyên về chỗ cũ theo thái cực như hầu hết các võ phái hiện nay.
 

Đường quyền số 1


1. Khái quát:

 

 

2. Kết quả:

Cơ bắp xuất hiện ở vai, tay, ngực, lưng (sức mạnh nằm ở cơ bắp). Nếu không thấy cơ bắp phát triển thì võ sinh đã tập sai. Chú ý: Đường quyền không có mục đích chiến đấu. Mục đích của đường quyền là phát triển thể lực và xây dựng đòn thế.
 

3. Đòn thế:

Dùng để chiến đấu. Để sử dụng được thể lực trong đường quyền, đòn thế buộc phải là thành phần riêng của đường quyền đó và dựa trên bộ pháp (tư thế ra đòn) để tung ra đòn thế. Những võ phái không có bộ pháp thì đòn thế sẽ tung ra loạn xạ theo cách nhanh chậm, mạnh – yếu (nghĩa là đánh nhanh, trúng thì thắng hoặc thấy hình thể đối phương bất lợi hơn mình thì đánh càn lướt mà thắng…)
 

* Chú ý: 

  • Phải hiểu rằng hình thể là rất quan trọng, nhưng nếu chỉ biết dựa vào hình thể để chiến thắng đối phương bằng yếu tố nhanh – chậm, mạnh – yếu thì đó chưa phải là nghề võ thật sự (Nếu bạn phải chiến đấu với 3 hoặc 4 người cùng lúc bằng chiến thuật nhanh chậm mạnh yếu như đã nói trên... BẠN CHẾT CHẮC).
  • Hình thể và mục đích của sự luyện tập sẽ hình thành nên sở trường và sở đoản của mỗi người học võ.
     

Võ sư Long Phi Thanh


(*) Xem thêm