Dựa trên các thành tố căn bản này, hình thành nên các bài bản võ thuật không sử dụng binh khí (tức quyền cước) và có sử dụng binh khí. Bài này chỉ phân tích về quyền cước.

Ở đa phần các môn phái khác, những bài bản võ thuật không sử dụng binh khí được gọi là BÀI QUYỀN. Bài quyền khi thực hiện sẽ có tính hồi quy (bắt đầu từ đâu thì kết thúc quay lại điểm đó). Còn ở võ phái Long Phi Thanh, các bài bản này được gọi là ĐƯỜNG QUYỀN. Lý do vì những bài bản này chỉ là những đoạn ngắn của những bài quyền đã được chia nhỏ ra. Khi thực hiện đường quyền sẽ không có tính hồi quy (tức bắt đầu ở một điểm nhưng kết thúc ở điểm khác).
 

Kỹ sư - Long Thanh Vỹ

 

Thông thường, mỗi đường quyền đều được đặt tên, thường là theo các điển tích lịch sử. Mục đích của việc đặt tên này là tạo ấn tượng mạnh mẽ để giúp người học cảm nhận được đường quyền chứ không chỉ đơn thuần là ghi nhớ. Sự cảm nhận bao giờ cũng mang tính trực giác nên sẽ sâu sắc hơn việc ghi nhớ của não bộ.

 

Mục đích của đường quyền


Đường quyền chỉ có 2 mục đích: phát triển thể lực và xây dựng đòn thế. Đường quyền tuyệt đối không có tác dụng chiến đấu.
 

1. Phát triển thể lực: 

Trong võ thuật, có 5 yếu tố thể lực cần phải được đặc biệt chú ý phát triển rèn luyện. Đó là: NHANH, MẠNH, BỀN, BIẾN, NHU.

  • Nhanh: Là khả năng thu ngắn khoảng cách giữa mình và đối thủ trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể được.

 

  • Mạnh: là năng lực triệt tiêu lực cản. Năng lực này càng lớn thì đòn thế phát ra càng có uy lực.

 

  • Bền: là khả năng chống lại sự mệt mỏi và duy trì được uy lực đòn thế trong thời gian luyện tập hoặc chiến đấu kéo dài. Muốn phát triển sức bền thì nhất định phải nhớ rằng: trong lúc thực hiện đòn thế phải đi kèm với điều tiết hơi thở. Tuyệt đối không nín thở trong lúc đi quyền, sẽ làm tim tổn hại. Đây chính là điều mà người ta hay gọi là khí công.

 

  • Biến: là khả năng thay đổi đòn thế trong khoảng thời gian ngắn nhất. Lưu ý là đòn thế thay đổi phải đi theo cùng chiều với đòn thế trước đó. (Biến là chỉ số đo sự linh hoạt của đòn thế?)

 

  • Nhu: là năng lực thực hiện đòn thế với biên độ các khớp mở rộng đến mức có thể. Nhu là chỉ số để đo sự uyển chuyển, mềm dẻo của cơ thể.


Cách luyện tập tất cả các yếu tố thể lực này đã được đúc kết trong kinh điển của môn phái Thiếu Lâm như sau:

“Tiên luyện cực kim cương

Hậu nhiên luyện cực kỳ nhu nhuyễn

Chung luyện cương nhu hòa hợp

Thiên biến vạn hóa”


Trong hệ thống hàng chục đường quyền của võ phái Long Phi Thanh, mỗi đường sẽ có tác dụng phát triển một yếu tố thể lực riêng. Có bài phát triển sức mạnh, sức bền hoặc phát triển tốc độ (nhanh)… Các đường quyền này sẽ bổ sung, hỗ trợ cho nhau thành một hệ thống hoàn chỉnh, có lớp lang thứ tự, không thể bỏ đi bất cứ đường nào. Đặc biệt, với mỗi đường quyền, người luyện tập có thể căn cứ theo thể trạng riêng (cao, thấp, mập, ốm…) mà điều chỉnh một số động tác cho phù hợp. Nhưng sự điều chỉnh này phải được thực hiện dưới sự chỉ dẫn của sư phụ.

 

2. Xây dựng đòn thế


Trong các đường quyền hình thành nên một số đòn thế căn bản. Các đòn thế là thành phần riêng của mỗi đường quyền, nhằm mục đích sử dụng yếu tố thể lực đặc trưng của mỗi đường quyền để áp dụng trong chiến đấu.

Các đòn thế này có tính lập đi lập lại trong hệ thống đường quyền. Về căn bản, võ phái Long Phi Thanh có 36 đường quyền, gồm 12 đường sơ cấp, 12 đường trung cấp và 12 đường cao cấp.

Trên thực tế, các đòn thế đều được xây dựng đầy đủ trong 12 đường sơ cấp. Các đường quyền nâng cao ở bậc trung cấp và cao cấp chỉ phát triển thêm khả năng thay đổi phương hướng cho đòn thế.

Một lần nữa phải nhắc lại, đường quyền chỉ có chức năng xây dựng đòn thế. Muốn sử dụng những đòn thế này trong chiến đấu còn phải qua nhiều quá trình khác như phân thế, thiết lập đòn đánh mẫu, thiết lập tình huống cho từng đòn thế…

Sự lợi hại của võ thuật thực chất là nằm ở khả năng thiết lập tình huống để “dụ” đối thủ vào vị trí thuận lợi cho ta tung ra đòn thế mà mình mong muốn. Đây cũng là điểm mạnh đặc trưng của võ phái Long Phi Thanh. Điều này sẽ được phân tích cụ thể và chi tiết ở các bài sau.

Chưởng môn - Võ sư Long Phi Thanh


(*) Xem thêm