Sức bền trong võ thuật là khả năng chống lại sự mệt mỏi trong thời gian luyện tập hoặc chiến đấu kéo dài.

Sức bền là gì?


Sức bền là khả năng chống lại sự mệt mỏi trong thời gian luyện tập hoặc chiến đấu kéo dài. Trong 5 tố chất cấu thành nên một trạng thái thể lực hoàn hảo thì sức bền là tố chất làm nền của 4 tố chất còn lại: Nhanh, Mạnh, Biến, Nhu. Chính sức bền là nguồn cung cấp năng lượng rất lớn để cơ thể thực hiện được những đòn thế đòi hỏi tốc độ, mạnh mẽ, biến hóa và nhu nhuyễn.

 

Võ thiếu lâm

Võ đường Long Phi Thanh

 

Có luyện tập mới bền


Năng lượng cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể được tạo thành bằng 2 cách: Ái khí và Yếm khí. Về cơ bản, Ái khí là quá trình tiêu thụ khí oxy để oxy hóa các nhiên liệu như các acid amin, đường glucose… tạo ra năng lượng. Còn Yếm khí là quá trình thủy phân glucose thành năng lượng mà không cần tiêu thụ oxy. Đặc biệt, nguồn năng lượng cung cấp cho tim chủ yếu là năng lượng ái khí, cơ tim rất kém trong việc sản sinh năng lượng yếm khí.

Mức độ thích nghi của cơ thể đối với 2 cách sản sinh năng lượng này hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình luyện tập. Nhu cầu về oxy (hít thở) trong quá trình luyện tập chính là yếu tố xác định trình độ võ sinh. Qua quá trình luyện tập, dung tích phổi được nâng lên, người tập thở sâu hơn, nhanh hơn và sức bền cũng được nâng lên dần do năng lượng vận động (oxy) sẽ được nạp vào cơ thể nhiều hơn. Võ sĩ có trình độ cao hơn sẽ quen với việc luyện tập khi cơ thiếu oxy nhiều hơn.

Sức bền tiêu hao khi luyện tập các đòn thế chiến đấu trong thời gian ngắn bao giờ cũng nhiều hơn sức bền tiêu hao khi luyện tập các đường quyền trong thời gian dài. Bởi vì sự luyện tập các đòn thế chiến đấu diễn ra với cường độ cực cao, gấp khoảng 3 lần so với luyện tập đường quyền (mặc dù thời gian luyện tập các đòn thế ngắn hơn thời gian luyện tập các đường quyền).

Muốn nâng cao trình độ thực hiện đòn thế, các võ sĩ phải biết cách nâng cao lượng cung cấp oxy bằng hơi thở. Qua kinh nghiệm cho thấy rằng “thả lỏng cơ thể và hít sâu thở dài thì quá trình hồi phục cơ thể sẽ nhanh hơn”, và khí công ra đời.
 

Khí công là gì? Khí công là một danh từ trừu tượng của phương Đông mà trong khoa học không có. Vậy khí công theo quan niệm phương Đông là gì? Là hít thở. Nhưng nếu chúng ta tập trung tư tưởng, thả lỏng cơ thể ở mọi tư thế (đứng, ngồi, nằm) hít sâu, thở dài thì các thành phần hóa chất trong cơ thể sẽ tổng hợp được một chất gây nghiện tương tự cocain, và khoa học gọi nó là ma túy sinh học… Điều này sẽ được đề cập chi tiết trong những bài tới.

 

Tim khỏe thì bền


Việc tập luyện sức bền về bản chất là tập luyện để phát triển khả năng cân bằng mức hấp thụ oxy với nhu cầu tiêu thụ oxy của cơ thể. Võ sĩ có sự luyện tập đúng đắn một cách thường xuyên sẽ đạt trình độ chủ động cân bằng được lượng oxy nạp vào và lượng oxy tiêu thụ, nạp bao nhiêu xài bấy nhiêu, giảm thiểu tình trạng “nợ” oxy dẫn đến mệt. Lý do là vì thông qua quá trình tập luyện sức bền, dung tích phổi được tăng lên, đồng thời quả tim của võ sĩ cũng to, khỏe hơn và làm việc tốt hơn, nhờ đó khả năng cung cấp máu cho cơ cũng sẽ tốt hơn.

Trong điều kiện hoạt động bình thường, quả tim to và khỏe của võ sĩ chỉ bơm ra khoảng 1/2 khối lượng máu của nó tới các bộ phận cơ thể. Chỉ khi nào thực hiện một đòn thế mạnh thì tim mới bơm ra toàn bộ lượng máu của nó. Điều này cũng có nghĩa là thể tích tâm thu (tức là thể tích của tim trong giai đoạn co) của võ sĩ được nâng lên qua quá trình luyện tập.

Khi cơ thể tiếp tục tập luyện thì nhu cầu oxy của cơ sẽ được đáp ứng bằng cách tăng nhanh nhịp đập của tim, có nghĩa là tăng cao tần số nhịp đập của tim. Còn trong điều kiện hoạt động bình thường, quả tim của một võ sĩ có thể làm việc với tần số nhịp đập hạn chế. Bởi vì về cơ bản chỉ với một nhịp đập thì quả tim của võ sĩ sẽ bơm máu vào cơ thể nhiều hơn quả tim người thường.
 

 

Qua bảng so sánh trên chúng ta thấy người luyện tập võ thuật có quả tim mạnh mẽ biết dường nào!

 

Sức bền sinh bản lĩnh


Như đã từng đề cập, 5 tố chất để cấu tạo thành một trạng thái thể lực tốt nhất đồng thời cũng là 5 tố chất hình thành và phát triển nhân cách. Theo đó, Nhanh tạo nên sự chững chạc, Mạnh tạo nên sự tự tin, Biến tạo nên khả năng thích ứng, Nhu giúp ứng xử mềm mại, nhu hòa. Còn Bền là yếu tố tạo nên tính kiên nhẫn và bản lĩnh trong cuộc sống.

Như đã phân tích, sức bền chỉ có thể hình thành thông qua quá trình luyện tập đòn thế và đường quyền. Quá trình luyện tập này phải được lặp đi lặp lại theo một bài bản nhất định trong một thời gian rất dài. Nếu không có sự kiên nhẫn và bản lĩnh thì không thể nào luyện tập lặp đi lặp lại lâu dài được như thế.

Chính vì thế, tính cách đầu tiên thể hiện ở một võ sĩ thật sự là bản lĩnh và sự bền bỉ. Một dân tộc có tinh thần thượng võ thì biểu hiện đầu tiên cũng chính là sự bền bỉ và bản lĩnh. Nước Nhật đứng lên mạnh mẽ sau tro tàn của cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 một phần cũng vì họ có được sức chịu đựng bền bỉ xuất phát từ tinh thần võ sĩ đạo (bushido) của cả dân tộc. Nếu mỗi người dân của dân tộc Việt Nam đều có được tinh thần bền bỉ, bản lĩnh của người võ sĩ thì sẽ xây dựng được đất nước hùng mạnh.
 

Võ sư Long Phi Thanh


(*) Xem thêm