Khi thực hiện một đòn thế võ thuật, điều cần nhất là sức mạnh (Mạnh) và tốc độ (Nhanh). Đây chính là 2 trong 5 yếu tố cấu thành nên một trạng thái thể lực hoàn hảo đã nhắc đến ở những bài viết trước đây, gồm NHANH, MẠNH, BỀN, BIẾN, NHU.

Nhanh là gì? Tại sao cần phải nhanh?


Nhanh là khả năng thu ngắn khoảng cách trong thời gian ngắn nhất có thể để tung ra một đòn sấm sét nhằm triệt hạ đối thủ. Trong võ thuật, yếu tố nhanh được biểu hiện bằng khái niệm tốc độ đột biến. Tốc độ đột biến là năng lực chuyển từ tĩnh sang động ngay tức thì để phản ứng lập tức bằng một đòn thế đánh trả ngay trong lúc bị tấn công, đồng thời giữ không để tốc độ ra đòn bị giảm sút khi thực hiện nhiều đòn thế trong một thời gian ngắn. 

Vậy tại sao võ sĩ cần phải nhanh? Câu trả lời rất đơn giản: có phản ứng nhanh thì mới đánh trúng được đối thủ trước khi bị đối thủ đánh trúng. Đặc biệt với võ phái Long Phi Thanh, Nhanh là yếu tố nền tảng để thực hiện khẩu quyết “đánh trong lúc bị đánh”. Giống như người cứu hỏa phải cứu ngay trong lúc lửa còn cháy, võ sĩ cũng phải hạ đối thủ ngay trong lúc bị đánh chứ để đối thủ đánh trúng rồi thì còn gì để nói?

 

Nhờ đâu mà nhanh?


Tốc độ của các xung thần kinh gây ra sự co cơ trong thời gian ngắn nhất có tác dụng quyết định đối với tốc độ thực hiện đòn thế. Trong hệ thần kinh luôn luôn xuất hiện những xung động thần kinh nối tiếp nhau để tạo điều kiện cho việc thực hiện đòn thế liên tục ở một tần số cao.

 

Quyền pháp võ thiếu lâm

Thạc Sỹ - Long Thanh Duân


Trong quá trình thực hiện đòn thế, các cơ luân phiên hoạt động đối lập nhau. Khi một cơ co thì một cơ khác lại duỗi và ngược lại. Nếu khả năng duỗi của cơ càng lớn thì càng ít lực đối kháng thì tốc độ đòn thế càng nhanh, biên độ đòn thế càng rộng.

Tốc độ truyền dẫn xung thần kinh và khả năng co duỗi của cơ được phát triển thông qua quá trình luyện tập đòn thế đúng phương pháp, lặp đi lặp lại theo một bài bản đã được định sẵn để tạo ra phản xạ. Điều này nghĩa là nếu muốn đạt được yếu tố nhanh, chúng ta phải nắm vững và tuân thủ đúng quy trình luyện tập khi thực hiện đòn thế.

 

Điều gì cản trở sự nhanh?


Chính là sự mệt mỏi. Khi thực hiện đòn thế thực tế, tốc độ ra đòn thường chỉ có thể giữ được tối đa từ 30 – 40 giây. Sau đó tốc độ ra đòn sẽ chậm dần lại và đòn thế sẽ yếu dần đi. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là khi vận động cơ thể để thực hiện đòn thế với tốc độ nhanh, cơ cần có các chất cung cấp năng lượng và các chất này phải được cung cấp ngay lập tức, trong đó chất quan trọng nhất chính là oxy. Nhưng khi thực hiện đòn thế ở tốc độ thật nhanh liên tục trong một thời gian nhất định, lượng oxy cần thiết sẽ không đủ để cung cấp kịp thời cho cơ thể dẫn đến tình trạng gọi là “nợ oxy” nhiều (tới 95% nhu cầu oxy) và acid lactic sẽ sinh ra gây đau cơ.

Bên cạnh đó, sự hoạt động thần kinh căng thẳng liên tục trong lúc thực hiện đòn thế (như đã nói ở trên) cũng làm cho hệ thần kinh mau chóng bị mệt mỏi. Do đó, võ sĩ ngoài sự luyện tập tốc độ còn phải luyện tập khả năng chống lại sự mệt mỏi. Đó chính là yếu tố Bền. Có được sức bền mới có khả năng duy trì việc thực hiện đòn thế ở tốc độ cao trong một thời gian dài.

 

Tập sao để được Nhanh


Muốn Nhanh thì phải tập luyện đòn thế đúng phương pháp, cókhoa học. Khi luyện tập các tố chất thể lực như tố chất NHANH, chúng ta sẽ gặp một số cản trở như đau xóckhát nước. Khi vận động bình thường một lượng máu lớn được dự trữ ở các cơ quan trong khoang bụng để hấp thu các chất dinh dưỡng và dự trữ năng lượng cho các cơ quan. Khi thực hiện đòn thế với tốc độ đột biến, lượng máu dự trữ này sẽ được chuyển tới các chi (chân và tay) một cách đột ngột. Lúc này lách co lại và dồn máu vào các mạch trong các cơ quan vận động một cách đột ngột khiến võ sĩ bị đau xóc trong khi luyện tập.

Ngoài ra, người tập cũng bị đau xóc khi máu bị ứ đọng trong gan không được chuyển đi kịp thời. Tuy nhiên, người tập luyện có kinh nghiệm sẽ không được ngừng lại mà phải tiếp tục luyện tập, dần dần cơn đau sẽ chấm dứt. Việc luyện tập võ thuật thường xuyên với những cơn khát nước và đau xóc sẽ cho người tập một bản lãnh phi thường.

Đặc biệt, khả năng thả lỏng sau khi co cơ giữ một vai trò cơ bản trong việc duy trì yếu tố nhanh trong việc thực hiện đòn thế. Khả năng thả lỏng cơ thể giúp cho máu dễ dàng lưu thông trong cơ thể và giúp cho cơ thể mau chóng hồi phục. Đây chính là khẩu quyết “Tiên luyện cực kim cương. Hậu nhiên luyện cực kỳ nhu nhuyễn” của võ phái Long Phi Thanh. Ngược lại, việc luyện tập đòn thế với cường độ quá cao hoặc quá thấp đều không đạt được gì hết.

Hầu hết võ sĩ không hiểu được điều này nên không đạt được cả tố chất Nhanh lẫn Bền. Do đó, phần lớn võ sĩ chỉ biết múa võ mà thôi. Để đạt được kết quả trong chiến đấu thực tế, những võ sĩ này đành phải dùng cách phối hợp đòn thế từ nhiều môn võ thuật khác nhau để bù đắp cho sự thiếu sót trong lúc tập luyện sai phương pháp. Như thế, vô tình họ đã đánh mất tinh thần võ sĩ (hay còn gọi là đạo của con nhà võ).

 

Kết luận

Nhanh là một yếu tố cơ bản để đạt thắng lợi trong chiến đấu. Muốn Nhanh võ sĩ phải luyện tập đòn thế theo phương pháp đúng đắn và bài bản. Chính việc luyện tập võ thuật thường xuyên với những cơn khát nước và đau xóc sẽ tạo ra cho võ sĩ một bản lãnh phi thường. Chính điều này đã làm nên một tinh thần võ sĩ đạo của các samurai người Nhật khiến cho cả thế giới phải kinh hoàng kính phục trước đây.


(*) Xem thêm