“Đòn thế hay chỉ mới chiếm 50%. Chính sự tập luyện đúng đắn mới hoàn thiện được đòn thế đến mức 100%”.

Tầm quan trọng của sự mệt mỏi trong tập luyện


Trong luyện tập võ thuật, khối lượng vận độngmức độ mệt mỏi đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao trình độ của người tập. Vì thế, người tập võ cần phải chú ý sự lặp đi lặp lại các đòn thế tổng cộng nhiều như thế nào trong mỗi buổi tập.

Phải chú ý xem mức độ luyện tập các đòn thế mà mình đạt được trong mỗi buổi tập là bao nhiêu? Tuy nhiên không nên luyện tập đến mức hoàn toàn kiệt sức. Song nếu chỉ tập nhẹ nhàng thoải mái thì buổi tập sẽ không có tác dụng. Vì vậy tốt nhất là nên luyện tập đến mức giới hạn (Các mức độ đánh giá sự mệt mỏi sẽ được thể hiện trong bảng đánh giá ở dưới).

Các võ sĩ cần theo dõi bản thân trong khi luyện tập để đánh giá mức độ mệt mỏi. Sự mệt mỏi sẽ xảy ra khi tăng cường số lần lặp đi lặp lại các đòn thế. Vì thế, chắc chắn sau một buổi tập nào đó võ sĩ sẽ thấy rõ buổi tập hôm nay khó khăn, nặng nhọc và đặc biệt mệt mỏi hơn các buổi tập khác, do có sự lặp đi lặp lại đòn thế lớn hơn bình thường.
 

Võ Thiếu Lâm

Kỹ sư - Long Thanh Sơn


Sự mệt mỏi là dấu hiệu quan trọng với võ sĩ vì đó là tiêu chí để đánh giá sự tiến bộ trong việc thực hiện đòn thế của võ sĩ. Mức độ mệt mỏi là kết quả tác động của lượng vận động tổng cộng trong một buổi tập lên cơ thể. Vì vậy võ sĩ cần phải biết cách tự xác định mức độ mệt mỏi trong mỗi buổi tập để đánh giá trình độ thực hiện đòn thế của mình.

Bảng đánh giá sau đây sẽ giúp võ sĩ dễ dàng kiểm tra được mức độ mệt mỏi của bản thân. Vì thế võ sĩ nên phải đọc kỹ và nghiền ngẫm về bảng hướng dẫn này.
 

 

Sự luyện tập sai


Sau mỗi buổi tập, nếu luyện tập đúng, cơ thể võ sĩ sẽ được hồi phục và dần dần ngày càng có khả năng thực hiện đòn thế ở trình độ cao hơn. Nhưng cũng có khả năng, năng lực thực hiện đòn thế bị giảm sút và sự hồi phục của cơ thể sau mỗi buổi tập ngày càng chậm. Nếu xảy ra hiện tượng này thì có thể là võ sĩ đã bị bệnh hoặc đã tập luyện quá sức. Để tránh xảy ra tình trạng này, trong tập luyện võ thuật, võ sĩ cần phải tuân theo giáo trình huấn luyện của người thầy đề ra. Và nhiệm vụ của người thầy là giúp đỡ các học trò của mình không bị luyện tập quá sức.

Hiện tượng luyện tập quá sức có thể do khối lượng công việc hàng ngày quá nhiều gây nên. Nhưng nguyên nhân thông thường là do sinh hoạt không điều độ. Như: ngủ ít, thức ăn thiếu sinh tố, phân phối thời gian và công việc không hợp lý.

Bên cạnh đó, sự luyện tập sai như thời gian nghỉ giữa các các hiệp tập quá ít, nâng cao việc luyện tập đòn thế với tốc độ quá nhanh, không khí buổi tập căng thẳng do kỷ luật nghiêm, mật độ tập luyện hời hợt hoặc đẩy sự tập luyện vượt quá mức giới hạn đều dẫn tới hiện tượng tập luyện sai.

Nguyên nhân gây ra việc luyện tập sai quá nhiều và khó xác định, nên nhất thiết phải có thầy. Ngoài ra, có những dấu hiệu mà người tập võ cần phải tự chú ý như: khó ngủ, mất ngủ, ăn không ngon, xuống cân. Đó là dấu hiệu chỉ báo của sự luyện tập sai. 


Võ Sư Long Phi Thanh


(*) Xem thêm