Là khả năng thực hiện đòn thế ở mức độ cao nhất mà cơ thể có thể thực hiện được.

Đẳng cấp là khả năng thực hiện đòn thế ở mức độ cao nhất mà cơ thể có thể thực hiện được. Nó đòi hỏi những yếu tố cần thiết để hình thành nên một đẳng cấp cao như:

  •    Đòn thế và đường quyền được sắp xếp đúng
  •    Kỷ thuật- chiến thuật đúng
  •    Năng lực trí tuệ cao 
  •    Nhân cách đạo đức tốt 


Để trở thành một võ sĩ điều kiện cần phải có là 4 yếu tố đã nêu trên. Nhưng trong chúng ta không phải ai cũng có đầy đủ 4 yếu tố đó và như vậy ta thấy rằng nhiệm vụ của người thầy là vô cùng quan trọng và hết sức nặng nề. Người xưa đã có câu "tử bất giáo sư chi đoạ" để nói lên điều này. Giáo dục và thể chất đòi hỏi người thầy phải có sự hiểu biết thật sâu về môn võ mà mình sở hữu và để truyền đạt lại cho học trò mình không phải là đơn giản.

 

Võ phái Long Phi Thanh

Võ phái Long Phi Thanh


Trong võ thuật các đòn thế mới được hình thành trên những đòn thế cũ và sẵn có. (những đòn thế cũ có thể hiểu là những động tác lao động trong dân gian như: đốn cây, bửa cũi, vác lúa , chèo ghe , quăng lưới......và những thao tác sẵn có như: đi, đứng , chạy. nhảy, ngồi , quỳ.....) do đó sự luyện tập các đòn thế mới ngày càng trở nên phong phú, không những sự luyện tập sẽ dễ dàng và nhanh hơn mà còn có khả năng sử lý tốt hơn trong các tình huống khác nhau bằng những đòn thế hợp lý để kết thúc trận đấu một cách nhanh chóng.

Mỗi môn võ thuật khác nhau đều có yêu cầu luyện tập khác nhau, do đó các tố chất thể lực cũng được hình thành khác nhau. Những môn võ đúng đắn thì không môn nào hơn môn nào chỉ có sự khác biệt giữa các đòn thế mà thôi. Năng lực thực hiện đòn thế chủ yếu là năng lực ái khí và yếm khí.


Bảng đánh giá các môn võ chân chính dưới đây giúp các bạn tham khảo.


* Ái khí     : sức bền tim mạch - chủ đòn dài

* Yếm khí : sức bền cơ- chủ đòn ngắn

Bảng tham khảo trên được hình thành từ các võ đường nhu đạo, hiệp khí đạo ở Việt Nam giữa 1983 đến nay nên độ chính xác có thể không cao (nếu tôi được đến nước nhật và nhìn thấy họ luyện tập thì không còn gì để nói).

Những môn võ đúng đắn sẽ hình thành nên năng lực trí tuệ cao và nhân cách đạo đức tốt, với cách cư xử và hành động của người thầy (một ngàn lời dạy dỗ, cũng không bằng một lần làm gương) sẽ hình thành nên một tinh thần võ sĩ đúng nghĩa.


ĐƯỜNG QUYỀN SỐ 2


1. Khái quát:


2. Kết quả: Tốc độ phát triển cực nhanh

Ở đây chúng ta thấy một số đòn thế trong bài quyền số 1 được lập lại và sản sinh lên đòn thế mới, để hình thành lên bài quyền số 2 một cách tuyệt vời giống như chữ viết của người Việt Nam, được hình thành trên nền tảng chữ la tinh hoàn hảo đến tuyệt vời (những cái mới được hình thành trên những cái cũ và có sẵn, bao giờ cũng hoàn hảo đến tuyệt vời).  


(*) Xem thêm