Tác dụng phòng chống bệnh tật của việc luyện tập võ thuật.

Ngoài tác dụng nâng cao trí tuệ, xây dựng nhân cách, việc luyện tập võ thuật đúng bài bản và khoa học còn có tác dụng phòng chống bệnh tật, nhất là các loại bệnh tật sinh ra do lối sống bị sai lệch, trái tự nhiên. Điển hình như bệnh tiểu đường, một chứng bệnh nan y của thời hiện đại.
 

Võ sư - Dương Thị Huệ

Võ sư - Dương Thị Huệ

 

Như đã nói, một trong các yếu tố thể lực cơ bản được xây dựng qua việc tập luyện đường quyền đúng bài bản là MẠNH, mà sức mạnh tất nhiên sinh ra từ cơ bắp. Theo Đông y, cơ bắp được sinh ra từ tỳ vị, tức gần tương ứng với dạ dày và tụy theo quan điểm của y học phương Tây. Đây là hai cơ quan nằm trong hệ tiêu hóa, tức là nơi chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng để xây dựng và nuôi dưỡng hệ cơ bắp của con người.

Quan trọng hơn, theo nghiên cứu của y học hiện đại, tuyến tụy chính là nơi sản sinh và cân bằng lượng insulin, một hormon quan trọng có tác dụng giúp các tế bào hấp thu lượng đường glucose trong máu để chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Nếu chức năng sản sinh và cân bằng lượng insulin của tỳ vị bị rối loạn, bệnh tiểu đường sẽ sinh ra.

Việc luyện tập các môn võ thuật có tính khoa học như môn Thiếu Lâm Nững Xịvõ đường Long Phi Thanh đang đào tạo sẽ giúp kiện toàn được tỳ vị bằng những đường quyền có tác dụng nâng cao sức mạnh, như đường quyền nhập môn Xa bế xị đặc trưng của võ phái. Tỳ vị kiện toàn sẽ giúp cân bằng và ổn định lượng insulin trong máu. Qua thực chứng, những võ sinh mắc bệnh tiểu đường khi luyện tập các đường quyền Thiếu Lâm Nững Xị kết hợp với phép hít thở trong các bài khí công bí truyền của môn phái tuy không hết bệnh tuyệt đối nhưng đều giữ được sức khỏe ổn định, lượng đường trong máu được khống chế ở mức độ cho phép dù không dùng thuốc. 


(*) Xem thêm