Tim và phổi giữ một vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao trình độ thực hiện đòn thế. Luyện tập chuyên cần, đều đặn sẽ gúp cho cơ thể linh hoạt, khỏe mạnh, tự tin.

Vì sao phải tập luyện chuyên cần?


Sự lặp đi lặp lại các đòn thế trong những đường quyền được sắp xếp đúng tạo điều kiện cho cơ thể thích ứng với những đòn thế và hình thành nên những phản xạ đòn thế một cách đúng ngưỡng (dân võ thuật ngày xưa gọi những đòn thế đó là tuyệt chiêu). Các bậc thầy trên thế giới đều coi các đòn thế mới và những đường quyền lớn hơn này là những kích thích tác động lên cơ thể, làm cho những thao tác cơ thể thực hiện đòn thế trở nên linh hoạt và điêu luyện hơn.

 

Võ thiếu lâm

Bác Sỹ Long Thanh Đại


Qua tập luyện, quả tim sẽ to lên và làm việc tốt hơn, tiết diện cơ phát triển và cơ khỏe hơn để đáp ứng các buổi tập. Hệ thần kinh sẽ phát triển một trạng thái luyện tập tốt. Trạng thái luyện tập này ngày càng được cải thiện bằng cách nâng cao đều đặn sự lặp đi lặp lại các đòn thế từ thấp lên cao. Lười tập và tập luyện không đều đặn sẽ hạn chế khả năng tự vệ trong mọi tình huống. Chỉ có những người siêng năng tập luyện trong suốt cả năm thì mới có khả năng tự tin vào chính mình.

Có thể các bạn không có thời gian để tập luyện đều đặn hằng ngày vì công việc, gia đình hoặc do việc học tập ở trường. Nhưng ai yêu thích võ thuật thì người đó phải có ít nhất 3 đến 4 buổi tập trong một tuần. Bằng cách phân chia hợp lý thời gian và công việc hằng ngày, người đó sẽ có được thời gian cần thiết để tập luyện.

 

Tránh xa rượu, bia, thuốc lá


Thuốc lá rượu bia là những chất độc hại gây tác hại cho cơ thể của chúng ta.

Các võ sĩ muốn trở thành cao thủ trong ngành võ thuật thì không được hút thuốc lá và uống rượu bia, vì tất cả những nỗ lực của các bạn trong luyện tập sẽ bị phá vỡ bởi hai chất độc hại này. Rượu bia làm hạn chế khả năng phản ứng của cơ thể. Chất độc hại của thuốc lá làm giảm sút sự lưu thông máu trong cơ, đặc biệt là cơ tim, cũng như làm giảm sự đàn hồi của phổi. Những điều này sẽ cản trở các võ sĩ hình thành đòn thế ở một đẳng cấp cao, bởi vì tim và phổi giữ một vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao trình độ thực hiện đòn thế.

Một số người cho rằng họ suy nghĩ và làm việc được nhiều hơn khi họ uống bia và hút thuốc, điều đó KHÔNG ĐÚNG! Chính việc luyện tập võ thuật đúng đắn mới giúp cơ thể phát triển, làm cho khuôn mặt bạn trở nên rắn rỏi và còn mang lại cho các bạn nhiều hứng thú trong cuộc sống.

Võ Sư Long Phi Thanh


(*) Xem thêm