Võ thuật xét đến tận cùng là một tập hợp hành động của cơ thể con người. Cơ thể con người vận động theo sự chi phối bởi các nguyên tắc khoa học như vật lý, toán học… Vì thế, võ thuật thật sự đúng đắn cũng phải xây dựng trên nền tảng các nguyên lý khoa học.

Võ thuật chân chính tuyệt đối không chấp nhận niềm tin mù quáng, mê tín vào những thế lực siêu nhiên vô hình, càng không chấp nhận cách tiếp cận phi khoa học, lừa mị. Võ thuật khoa học tiến tới sự đơn giản, hợp lý, không có động tác thừa. Người học tập các môn võ thuật khoa học có thể đo lường được sự tiến bộ của bản thân theo các tiêu chí rõ ràng về sức mạnh cũng như sự chững chạc, sự tự tin, hiệu quả. Ngược lại, võ thuật phi khoa học càng lúc càng “chế” ra nhiều động tác thừa, những tư thế đẹp mắt nhưng vô dụng, không hiệu quả, hòng che lấp cái thiếu hụt về thực lực ở bên trong.

Võ thuật dựa trên căn cứ khoa học chỉ có con đường là phát triển đi lên. Vì khoa học của nhân loại thì ngày càng tiến bộ. Võ thuật phi khoa học chỉ có con đường tàn lụi. Vì khi trí tuệ nhân loại càng phát triển thì những sự mê tín hay cẩu thả, phi lý sẽ bị bóc trần không thương tiếc, sẽ không còn chỗ đứng. Đó là chân lý không chỉ đúng với võ thuật mà với mọi mặt cuộc sống. Người học võ phải có óc phán xét và tư duy sáng suốt để phân biệt đâu là loại võ khoa học và đâu là loại võ phi khoa học để theo đuổi.

Luyện tập môn võ có tính khoa học sẽ có tiềm năng phát triển và có thể sáng tạo không ngừng dựa theo sự phát triển của khoa học nhân loại. Theo đuổi môn võ phi khoa học thì chỉ toàn gặp hại. Nhẹ nhất là sự tập luyện không mang lại kết quả, không áp dụng được vào thực tiễn, như thế là phí thời gian, công sức, tiền bạc. Nặng hơn nữa là cơ thể, tâm sinh lý phát triển không đúng. Nặng hơn nữa là nếu vẫn không nhận ra sự sai lầm, lại mang võ đó mà truyền lại cho nhiều người, sẽ phá hỏng nhiều thế hệ. Sự lợi hại đó là rất to lớn, nên phải cân nhắc thật kỹ càng.

Vậy, một môn võ chân chính phải dựa trên những nguyên lý khoa học nào? Về căn bản, đó là những nguyên lý sau:

  • Toán học: phân tích những con đường hợp lý và hiệu quả nhất để thực hiện đòn đánh. Toán học giúp đo lường khoảng cách giữa ta và đối thủ, xác định tâm điểm giữa ta và đối thủ để có thể định được thời gian và vị trí ra đòn chính xác nhất.

 

  • Vật lý học: sẽ xác định quy luật phát lực đặc trưng của mỗi môn phái. Đồng thời xác định được loại lực đánh cụ thể của mỗi đòn thế riêng biệt.

 

  • Tâm lý học: sẽ giúp xác định sự khác nhau trong lúc ra đòn ở những trạng thái tâm lý khác nhau.

 

  • Giải phẫu học: giúp xác định những điểm mạnh yếu trong cấu tạo cơ thể để người võ sĩ có thể phòng thủ bản thân và tấn công đối thủ.

 

  • Thần kinh học: phân tích cơ chế của các loại phản ứng khác nhau của cơ thể, từ phản xạ có điều kiện, vô điều kiện, tự động hóa… để người võ sĩ có thể lên chương trình luyện tập giúp đưa bản thân vào trạng thái có được sự tự động hóa đòn thế tốt nhất (tức là đánh không cần nghĩ).

 

  • Kiến trúc: giúp xác định những mô hình tư thế cơ thể tốt nhất cho các đòn thế. 


Chưởng môn - Võ sư Long Phi Thanh


(*) Xem thêm