Kỳ 1: Long Hổ Hội - Phái võ của những chiến binh Long Hổ Hội là cái tên được nhắc đến nhiều trong làng võ Sài Gòn những năm 1960-1970. Đó là thời kỳ phong trào thi đấu giữa các võ sĩ trên võ đài phát triển mạnh mẽ và các môn phái, võ phái “trăm hoa đua nở”...

Những câu chuyện giữa hư và thực


Vào khoảng giữa những năm 1960, các võ đài Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn xuất hiện những võ sĩ được đăng ký dưới danh võ phái Long Hổ Hội. Các võ sĩ với nhiều người có cái tên mang chữ Long đầu tiên này như Long Mouse, Moustaza, Long Mutsami, Long Vân, Tôn Ngọc Lực, Mã Xuân Ba,... nhanh chóng được người ta nhớ tên bởi lối đánh gan dạ, lì đòn và đặc biệt là hiếm khi bại trận. Người sáng lập ra phái võ ấy là võ sư Lâm Hữu Hội.

 


Tương truyền võ sư Lâm Hữu Hội (1907-1988) quê ở Bạc Liêu, từng học nhiều năm các môn võ khác nhau như Long quyền và Hổ quyền (vì thế sau này ông lập phái lấy tên là Long Hổ Hội) trước khi được thụ giáo môn võ Thiếu Lâm Nững Xị với một võ sư người Triều Châu lang bạt qua Việt Nam. Câu chuyện học võ của võ sư Lâm Hữu Hội bị che phủ bởi lớp sương mù quá khứ và ngay cả việc ông có phải gốc người Triều Châu hay không cũng là một bí mật, song lịch sử ghi lại rằng những người Triều Châu khi di cư sang Việt Nam phần lớn sống ở vùng Nam Bộ, tập trung tại Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hà Tiên và thường mang các họ Trần, Trương, Lý, Lâm, Mã, Quách, Tạ,... Một thực tế khác là người Triều Châu hầu như không truyền thụ võ nghệ của họ ra bên ngoài, điển hình là câu chuyện về môn phái Thiếu Lâm Nghè Bế - một phái võ được cho là anh em song sinh với Thiếu Lâm Nững Xị vì có những bài quyền, đòn đánh tương tự - do cố võ sư Mã Thành Long (1910 – 1976) thành lập, nhưng thực ra ông tên thật là Mã Kim Pán, có cha là người Triều Châu sang định cư tại Bạc Liêu.Nói gì thì nói, nhưng võ sư Lâm Hữu Hội là một người giỏi võ. Ông làm đủ nghề liên quan đến... võ, như bảo tiêu (đi bảo vệ áp tải hàng hóa) hay bảo kê sòng bài, rạp hát. Vào thời của ông, giang hồ Sài Gòn khá hỗn loạn, các băng nhóm mọc lên như nấm nên chuyện đụng độ xảy ra như cơm bữa. Chỉ có điều, chuyện đó càng làm cho tên tuổi Lâm Hữu Hội nổi như cồn. Năm 1932, võ sư Lâm Hữu Hội sang tận Bangkok (Thái Lan) để đấu đài và làm nên chiến tích hiển hách khi hạ đo ván nhà vô địch Surivong. Dĩ nhiên ông vẫn là “người trong giang hồ”, hành xử theo lối giang hồ, thế nên mới có câu chuyện đồn đại rằng tướng Bình Xuyên Bảy Viễn vì mến tài võ sư Lâm Hữu Hội nên giao cho ông trông coi một kho gạo và ông bèn... bán cả kho gạo để đi chơi bài. Hậu quả là ông phải nhờ người quen chạy chọt mãi mới thoát khỏi tòa án binh.


Thiếu Lâm Nững Xị


Đầu thập kỷ 60, võ sư Lâm Hữu Hội thành lập võ phái Long Hổ Hội. Ông thu nạp đệ tử để truyền dạy môn võ Thiếu Lâm Nững Xị. Không rõ lý do vì sao ông không dạy học trò các môn võ khác, hoặc có thể ông đã tích hợp chúng vào môn Thiếu Lâm Nững Xị rồi chăng (!?). Nhưng dù thế nào thì các học trò của ông đã chứng tỏ đây chính là môn võ của những người thích... đánh nhau một cách hiệu quả nhất.Dòng võ Thiếu Lâm chia làm nhiều nhánh như Thiếu Lâm Tung Sơn (Thiếu Lâm chính tông), Thiếu Lâm Hà Nam (Thiếu Lâm Bắc Phái), Thiếu Lâm Phúc Kiến (Thiếu Lâm Nam Phái) với hàng trăm võ phái song có lẽ Thiếu Lâm Nững Xị mang những đặc điểm độc đáo so với những võ phái khác. Điểm độc đáo dễ thấy nhất thường được chứng kiến khi các võ sĩ Long Hổ Hội thượng đài. Môn võ này chủ trương không kéo dài trận đánh, thế nên các đòn tấn công đều rất hiểm để dễ dàng hạ gục đối phương, ngay cả lúc đã bỏ đi những đòn cấm khi đánh đài thì các đòn đánh của Thiếu Lâm Nững Xị vẫn còn sức sát thương rất lớn. Những đệ tử của võ sư Lâm Hữu Hội kể lại rằng có lần một học trò hỏi ông nếu lên võ đài mà không đánh rớt (tức là hạ gục) được đối thủ thì sao, ông bèn trả lời ngay : “Nó không rớt thì mi rớt”.

Cũng với lý do nhanh chóng kết thúc trận đấu, quá trình giao thủ của Thiếu Lâm Nững Xị khác hẳn với đường lối thông thường. Thay vì đỡ đòn tấn công của đối phương hoặc thoái lui tránh né, các võ sĩ Long Hổ Hội lập tức di chuyển ngược hướng tấn công của đối phương để nhập nội và phản đòn. Đây là quá trình thu ngắn khoảng cách với đối thủ nhanh nhất và bởi các võ sĩ Long Hổ Hội có kỹ thuật xác định chính xác tầm đánh hiệu quả nhất (kỹ thuật canh đòn) nên dù phát đòn sau đối thủ mà đòn lại chạm mục tiêu trước. Những bại tướng của các võ sĩ Long Hổ Hội trên võ đài trước đây hẳn khó thể quên lối giao thủ này.
 


Những người mới nhập môn Thiếu Lâm Nững Xị có lẽ đều ngạc nhiên khi thấy các đòn thế hầu hết được phát động xuôi về một phía. Lối đánh có vẻ sơ hở như thế khiến không ít người ngại ngần và chỉ tới khi đã trải qua một quá trình tập luyện đủ dài, các võ sinh mới dần thấu hiểu rằng đòn thế của Thiếu Lâm Nững Xị bao trùm cả 360 độ dựa trên nguyên lý trục xoay chứ không chỉ là “một phía”. Đó cũng là một điểm độc đáo của Thiếu Lâm Nững Xị, là cơ sở tạo ra lối đánh hết sức biến hóa và uyển chuyển chứ không chỉ đánh “trái-phải, trước-sau”  như đường lối thông thường.

 

Võ đài và chiến binhVõ sư Lâm Hữu Hội yêu cầu khá khắt khe với các học trò khi thượng đài. Ông đòi hỏi họ phải tìm cách hạ gục đối thủ ngay trong hiệp đấu đầu tiên, bởi thế các võ sĩ Long Hổ Hội thường vào trận rất quyết liệt. Nhưng cũng có những lần trận đấu không như ý của ông, chẳng hạn như trận thượng đài nổi tiếng của võ sĩ Long Mouse và võ sư Kinh Kha. Kinh Kha khi ấy là trưởng môn phái Bạch Mi, một phái võ có nguồn gốc từ Trung Quốc và đang ở trong đội bảo vệ của Phủ Tổng thống (Nguyễn Văn Thiệu – NV). Với lợi thế chiều cao và sải tay, hiệp đấu đầu tiên thuộc về Kinh Kha khi võ sư này “lùa” Long Mouse phải chạy quanh võ đài. Trận đấu tiếp diễn thế trận một chiều ở đầu hiệp hai và khi võ sư Lâm Hữu Hội đã chuẩn bị tung khăn trắng chịu thua thì bất đồ Kinh Kha trong lúc đuổi theo Long Mouse đã mất cảnh giác rơi vào tầm đòn. Chỉ chờ có thế, Long Mouse xoay người tung ra cú chỏ lật khét tiếng của Thiếu Lâm Nững Xị. Đòn chỏ trúng đích cộng thêm lực lao vào của Kinh Kha đã khiến võ sư này vỡ hốc mắt, máu chảy đầy mặt khiến trọng tài phải dừng trận đấu. Trận thua đau tới mức Kinh Kha lập tức giải tán võ phái, thoái lui khỏi đội bảo vệ và ở ẩn cho đến tận bây giờ.

Thập niên 60-70 là thời kỳ huy hoàng của võ phái Long Hổ Hội khi các võ sĩ của võ phái này làm mưa làm gió tại các võ đài Sài Gòn với vô số trận đánh tốc chiến tốc thắng. Các võ sĩ Long Hổ Hội thành danh nhờ những đòn thế Thiếu Lâm Nững Xị, như cú đá phang ống của Moustaza, cú rờ-ve của Tôn Ngọc Lực, cú chỏ lật của Long Mouse, cú trả rờ-ve (rờ-ve sau) của Mã Xuân Ba,... Sở dĩ có chuyện này là vì võ sư Lâm Hữu Hội dựa vào thể hình và tố chất của từng người để dạy, mỗi học trò ông thường chỉ dạy cho một vài tuyệt chiêu đủ để thượng đài (chỉ có một học trò duy nhất được ông truyền lại toàn bộ yếu quyết của môn võ Thiếu Lâm Nững Xị để truyền lại cho thế hệ sau, nhưng người học trò này không tham gia thượng đài. Đó là võ sư Long Phi Thanh, sẽ nói ở phần sau).

Có lẽ cũng cần nhắc lại rằng ở giai đoạn nở rộ các võ đài, phong trào võ thuật ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận rất phát triển, khác hẳn với việc hiện nay những người học võ thường chỉ khẩu chiến trên các diễn đàn về võ thuật mà ít có điều kiện được thực hành những gì học được. Việc thể thao hóa võ thuật cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới vẻ đẹp nguyên thủy của các môn võ. Những võ sĩ của Long Hổ Hội ngày trước được thường xuyên thi đấu thực chiến, giúp họ không chỉ thành danh mà còn trau dồi các kỹ năng chiến đấu để trở thành những chiến binh thực thụ và truyền lại gia tài ấy cho các thế hệ sau. Một số học trò của Long Hổ Hội như Long Hổ Bill (con của võ sư Lâm Hữu Hội), Long Mouse, Mã Xuân Ba, Long Phi Báu, Long Phi Thanh... sau này đều lập võ đường dạy các học trò môn võ Thiếu Lâm Nững Xị mà sư tổ Lâm Hữu Hội đã truyền cho họ. Dù đường lối truyền dạy có những điểm khác biệt, song điểm chung mà những thế hệ sau được học từ các đệ tử của Long Hổ Hội là tinh thần của những chiến binh, luôn tôn trọng đối phương và ý chí quyết thắng một khi đã lâm trận – như những cha anh họ ngày trước.

(Quang Minh)


(*) Xem thêm