Bằng tuyệt chiêu hiểm hóc, những môn đồ của phái Long Hổ Hội đã hạ gục đối thủ chỉ ngay những chiêu thức đầu tiên, đến mức một thời giới võ thuật Sài Gòn xưa đồn đoán phái này dùng bùa ngải. Trải qua bao thăng trầm, một trong số đệ tử chân truyền của vị cố sư phụ Lâm Hữu Hội vẫn âm thầm phát triển võ phái và đến nay, ông đã đưa được võ Việt ra nước ngoài.

Một trong số đệ tử chân truyền cuối cùng


Một buổi tối cuối Thu tháng 10, chúng tôi đến võ đường Long Phi Thanh (quận Thủ Đức, TP.HCM). Dù đã hẹn trước nhưng khi con người tầm thước, rắn chắc tiến đến bắt tay, chúng tôi cũng không ngờ đó chính là võ sư Long Phi Thanh.

Sau những cái bắt tay, hỏi thăm, như “bệnh nghề nghiệp”, ông liền giới thiệu về võ. Ông cho biết, được đến với Long Hổ Hội là một nhân duyên và để giữ được sự nghiệp của cố sư phụ để lại quả thật không dễ dàng.

Theo học võ từ nhỏ, năm 11 tuổi, ban đầu, học Thất Sơn thần quyền của người chú họ dạy. Ba năm sau, khi đã lĩnh hội đủ các chiêu thức của người chú truyền dạy, cậu bé Phạm Văn Thanh (tên thật võ sư Long Phi Thanh) bắt đầu theo học môn võ dân tộc Bình Định của một võ sư sống ẩn dật mà cậu quen gọi là thầy Sáu.

Trải qua hơn 10 năm khổ luyện môn võ cổ truyền mới đạt đến trình độ võ sư, Phạm Văn Thanh mạnh dạn đứng ra mở lò dạy võ tại quận Bình Thạnh (TP.HCM). Tuy nhiên, tên tuổi của ông chưa được nhiều người biết đến và vì thế, nghiệp võ cũng nhạt nhòa cho đến khi gặp sư phụ Lâm Hữu Hội.

Cuộc gặp gỡ ấy, đến bây giờ võ sư Long Phi Thanh vẫn nhớ như in và khẳng định như là định mệnh gắn cuộc đời ông với võ thuật. “Sau khi xem tôi và môn sinh luyện tập, thầy nói tôi học võ ở đâu mà “dạy hay thế”. Rồi thầy kêu tôi về một lò võ trên đường Nguyễn Văn Công (quận Gò Vấp).

“Tại đây, thầy đã chỉ cho tôi sự lợi hại của Long Hổ Hội. Sau khi tập luyện với bao cát và được chỉ giáo thêm, tôi đã quyết định đi theo Long Hổ Hội. Năm đó, tôi đã bước sang tuổi 36. Những đòn thế, đặc biệt biến hóa của Thiếu Lâm Nững Xị mà cố sư phụ đã chỉ dạy đã đưa tôi thoát khỏi vỏ bọc nhỏ bé của bản thân để thăng hoa cùng võ thuật”, võ sư Long Phi Thanh nhớ lại.

Đến nay, võ sư Long Phi Thanh vẫn đang ngày đêm thực hiện công việc truyền dạy võ thuật cho học trò để Thiếu Lâm Nững Xị không bị mai một. Đặc biệt, ông đã sáng tạo thêm để hình thành và hoàn thiện phái võ mới mang tên mình.
 

Võ dân tộc việt nam

Võ phái Long Phi Thanh - Võ đường tại Việt Nam

 

Nền tảng võ học của võ phái Long Phi Thanh chủ yếu dựa trên các tinh túy của dòng võ Thiếu Lâm Nững Xị. Điểm thú vị là từ hệ thống võ học của sư phụ Lâm Hữu Hội, võ sư Long Phi Thanh đã kiểm chứng lại nhờ kiến thức lý thuyết được học từ vị võ sư của học viện Hoàng Phố năm xưa và điều đó giúp ông hiểu sâu sắc về môn võ Thiếu Lâm Nững Xị.

Các đòn thế của dòng võ này dựa trên nguyên lý trục xoay nên lực chạm mục tiêu rất mạnh. Vì thế đối phương dễ hạ gục nếu bị trúng một “combo” đòn với sức mạnh của lực ly tâm. Điểm độc đáo của Thiếu Lâm Nững Xị là các đòn thế phát triển xuôi về một phía, trong khi mọi bài quyền đều không hoàn nguyên về vị trí cũ như ở các môn phái khác.

Đưa tinh hoa võ thuật ra thế giới


Quyền pháp theo lối cương nhu phối triển, không trực tiếp đỡ đòn của đối phương mà sử dụng bộ pháp né tránh để phản công, đòn ra sau mà đến trước. Đánh trong lúc bị đánh là một trong những khẩu quyết quan trọng của võ phái Long Phi Thanh trên nền tảng Thiếu Lâm Nững Xị. Người bị tấn công không lùi mà nhập nội rất nhanh và xuất tổ hợp đòn đúng thời điểm với lực công phá cực lớn nhờ tập trung sức mạnh toàn thân để phát động lực theo trục xoay.

Nói về tính khoa học của võ thuật, ông “bật mí” với chúng tôi rằng: “Võ Long Phi Thanh dựa trên sự sắp xếp có quy luật của hệ thống cơ thể và tâm lý con người mà tạo nên những đòn thế tấn công phù hợp. Sự tự tin, thoải mái tâm lý sẽ tạo nên một cơ thể khỏe mạnh và sáng suốt trong chiến đấu. Bên cạnh đó, những đường quyền còn là sự logic về toán học hình khối và lực vật lý trong khi tiếp chiêu đối phương, giúp tạo nên tính phản xạ để chiến thắng trong mọi tình huống bất ngờ nhất”.

Người luyện võ thực ra là đang luyện 5 tố chất của con người. Đó là khả năng quan sát, khả năng tập trung, khả năng tư duy, khả năng trí tuệ và phát triển nhân cách. 36 đường quyền của Long Hổ Hội cũng là phát triển thể lực và xây dựng đòn thế. Thể lực của người học được rèn luyện và hình thành từ 5 yếu tố: Nhanh, Mạnh, Bền, Biến (khả năng thay đổi đòn thế - PV) và Nhu (năng lực thực hiện đòn thế với biên độ khớp mở rộng - PV).
 

Võ phái Long Phi Thanh - Cơ sở tại Australia

Võ phái Long Phi Thanh - Võ đường Quốc tế tại Australia


Việc truyền dạy võ thuật của môn phái Thiếu Lâm Nững Xị cho các học trò phái võ Long Phi Thanh ngày càng tấn tới. Tháng 10/2016, tại Adelaide (Australia), được sự cho phép của quốc gia sở tại, võ đường quốc tế Long Phi Thanh đã chính thức mở cửa.

Đến nay, võ đường này đã thu hút được hàng trăm học viên, trong đó có nhiều nhiều võ sinh là người Úc, Ấn, Trung Quốc. Tuy nhiên, ấn tượng nhất chính là hàng trăm võ sinh người Việt xa xứ, đang học tập, sinh sống và làm việc tại Úc.
 

Võ phái Long Phi Thanh tại Australia


Chia sẻ với chúng tôi về điều này, võ sư Long Phi Thanh cho biết: “Việc mở võ đường tại nước ngoài không phải để khẳng định môn phái mạnh hay yếu. Tôi chỉ muốn mang những tinh hoa của phái võ Long Phi Thanh giới thiệu với bạn bè quốc tế. Thông qua võ thuật, tôi muốn giới thiệu về một Việt Nam thân thiện, những con người Việt Nam hài hòa, yêu chuộng hòa bình”.

Đồng thời, đây cũng chính là điểm giao lưu văn hóa, kết nối cộng đồng người Việt xa xứ ở hải ngoại. Khi tụ họp lại, ai cũng thấy vui mừng, kể cho nhau nghe nhiều chuyện về Việt Nam, các bạn Úc, Ấn, Trung Quốc… cũng rất thích thú với những câu chuyện, nhất là ẩm thực Việt.
 

Võ phái Long Phi Thanh tại Australia


Ngoài ra, võ phái Long Phi Thanh còn có một cơ sở với khoảng chục võ sinh cũng sinh hoạt đều đặn tại Paris. Tuy nhiên, do đang thiếu người huấn luyện và các chính sách cũng như tiềm lực nên chưa thể phát triển võ đường tại Pháp.


(Trích Báo Du Lịch)


(*) Xem thêm