Võ cổ truyền mang đậm bản sắc dân tộc với rất nhiều chiêu thức ra đòn uyển chuyển và ma lực với tốc độ nhanh, hiệu quả ngay khi ra chiêu. Đối thủ sẽ không tiên liệu được thế đánh và ra đòn bất ngờ, bị động nên đối thủ sẽ bị hạ gục ngay trong giây đầu tiên.

"Tốc độ tạo nên sự chững chạc

Sức mạnh tạo nên sự tự tin”


Hiện nay số lượng người có nhu cầu theo đuổi võ thuật để kiện toàn bản thân là rất đông đảo. Số lượng môn phái võ thuật cũng vì thế mà sinh ra rất nhiều. Nhưng vì không có một học thuyết cơ sở đúng đắnkhoa học về võ thuật làm tiêu chuẩn chung, nên càng nhiều võ phái sinh ra thì lại càng hỗn tạp, vàng thau lẫn lộn. Người tìm học võ như lạc trong rừng, nếu chẳng may theo học phải môn võ thuật không chân chính thì chẳng những phí tiền của, thời gian, công sức mà còn chuốc thêm nhiều cái hại khác vào thân. Vì thế, mục đích của loạt bài viết này không nằm ngoài việc đề ra một cơ sở lý thuyết khoa học về võ thuật, nhằm chỉ ra thế nào là những môn võ thuật chân chính để người tìm học có thể phân biệt và theo đuổi luyện tập. 

Mục đích tối cao của võ thuật là gì?


Muốn hiểu võ thuật là gì, có lẽ không cách nào tốt hơn là tìm hiểu mục đích của võ thuật là gì.

Mục đích tối cao của võ thuật là chiến đấu, chứ không phải là để rèn sức khỏe, càng không phải là để thi đấu tranh cao thấp.

Sự khác nhau giữa mục đích chiến đấu và mục đích thi đấu hay mục đích rèn luyện sức khỏe là một trời một vực, có thể xem là sự khác nhau giữa hư và thực. Muốn hiểu được điều đó, phải hiểu rõ thế nào là chiến đấu và thi đấu.

Chiến đấu là việc dùng võ thuật để làm tổn hại cơ thể đối thủ, nhằm áp chế, làm vô hiệu hóa đối thủ để giành chiến thắng. Chiến đấu là chuyện sinh tử, liên quan tới sinh mạng, tức liên quan tới điều thực chất nhất, quý giá nhất của mỗi con người.

Võ thuật bắt nguồn từ thời cổ xưa, khi con người chưa phát minh ra những vũ khí hủy diệt hiệu quả như súng đạn. Khi đó con người phải sử dụng chính các bộ phận cơ thể mình và những vũ khí thô sơ như đao, kiếm hay cả các công cụ lao động… để chiến đấu. Kẻ nào sử dụng những công cụ đó thành thạo nhất, uy lực nhất sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến. Từ đó nảy sinh ra nhu cầu tìm ra các phương thức tốt nhất để sử dụng các bộ phận cơ thể cũng như các vũ khí thô sơ và hệ thống hóa các phương thức đó thành bài bản để tập luyện cho thuần thục. Võ thuật ra đời.

Còn thi đấu là gì? Thi đấu là dùng võ thuật để so tài cao thấp trong một khuôn khổ quy định nào đó, khuôn khổ đó gọi là luật thi đấu. Khi thi đấu người thắng không phải làm tổn hại đến cơ thể kẻ thua, cũng không nhất thiết phải là việc liên quan tới sinh tử (trừ trường hợp tai nạn ngoài ý muốn). Chỉ xét từ góc độ này, đã có thể thấy tâm lý của một người khi sử dụng võ thuật bước vào một cuộc chiến đấu và một cuộc thi đấu là hoàn toàn khác nhau.

Mặt khác, có thể nói chính việc chạy theo thành tích trong thi đấu cũng góp phần làm võ thuật bị mai một. Thi đấu thì phải tuân thủ theo luật. Những đòn thế dù là đặc trưng, là tinh hoa của võ phái mà không phù hợp với luật cũng không được sử dụng khi thi đấu. Vì thế, nếu người thầy nào có ý muốn học trò đạt thành tích cao trong thi đấu sẽ chỉ chuyên chú dạy các đòn thế, bài bản được phép sử dụng trong thi đấu mà bỏ lơ các đòn thế đặc trưng, tinh hoa của võ phái. Nếu điều này diễn ra trong thời gian dài, không tránh khỏi tình trạng các võ phái bị mai một, những tuyệt chiêu tinh hoa đặc trưng bị thất truyền. Tổn thất đó đối với thế giới võ thuật nói chung mà xét là không thể nào đo đếm được.

Còn nữa, cái đạt được khi chiến thắng trong một cuộc thi đấu không phải là sinh mạng, mà là có được danh tiếng (và có thể là cả của cải). Những thứ đó tuy cũng quan trọng, nhưng xét cho cùng không thể quan trọng bằng sinh mạng. Đặt bên cạnh sinh mạng thì danh tiếng hay của cải chỉ là phù du hư ảo. Nên gọi sự khác nhau giữa chiến đấu và thi đấu là khác nhau giữa thực và hư là như vậy.

Tất nhiên, trong quá trình luyện tập võ thuật để đạt tới mức thành thục, người học võ có thể tỷ thí, thi đấu với nhau để khảo sát sự tiến bộ của bản thân và làm quen với điều kiện chiến đấu. Ngoài ra, việc tập luyện võ thuật cũng là một hoạt động thể chất, nên chắc chắn có tác dụng nâng cao sức khỏe (tất nhiên là với điều kiện tập luyện đúng cách). Nhưng chốt lại, cả mục đích thi đấu lẫn nâng cao sức khỏe vẫn chỉ là mục đích phụ. Còn mục đích chính, mục đích tối hậu của võ thuật vẫn là đào luyện con người thành một cỗ máy chiến đấu tinh vi thành thục.

Chưởng môn - Võ sư Long Phi Thanh


(*) Xem thêm